Tây An mảnh đất của lịch sử

Tây an
  • Duy RIBA
  • Tháng Mười Hai 18, 2020
  • 1Bình luận


Tây An, tên gọi cổ trước đây là Trường An. Cũng đã từng được gọi là Đại Hưng thành, Tây Kinh, Kinh Triệu, Phụng Nguyên. Hiện nay là thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây – Trung Quốc. Tính đến năm 2019, thành phố có 11 quận và hai huyện với tổng diện tính là 10,752 km2 bên cạnh đó còn là thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng của Thế Giới. Thành phố này được mệnh danh là mảnh đất của lịch sử, vì sao lại như vậy? Các bạn hãy cùng Du học Trung Quốc Riba khám phá trong bài viết dưới đây nhé!


Tây An – Kinh đô lâu đời nhất Trung Quốc


Trong lịch sử Trung Quốc, Tây An là kinh đô lâu đời nhất và có số triều đại đóng đô lớn nhất từ trước đến nay. Đặc biệt trong đó có bốn triều đại lớn nhất là Chu, Tần, Hán và Đường, vì thế, Tây An là đại diện tiêu biểu cho lịch sử văn hóa của Trung Quốc. Năm 1981, Tây An đã được UNESCO công nhận là “Thành phố lịch sử thế giới”. Là một trong bốn nền văn minh cổ đại trên thế giới, từ khi được bắt đầu xây dựng đến nay, thành phố Tây An đã có lịch sử hơn 3100 năm. Nơi đây đã từng là kinh đô của 12 triều đại thời Trung Quốc cổ đại. Là điểm bắt đầu của con đường tơ lụa nổi tiếng. Vì có một lịch sử hình thành lâu đời như vậy, nên ở Tây An có rất nhiều di tích văn hóa lịch sử còn lưu giữ lại từ các triều đại trước và danh lam thắng cảnh.


Tây an


Bức tường thành cổ thời nhà Minh


Ngay khi vừa bước vào khu vực trung tâm của thành phố, bạn sẽ thấy bức tường thành cổ thời nhà Minh, đây là bức thành cổ lớn nhất và được bảo tồn hoàn hảo nhất trên thế giới. Bức tường thành có niên đại hơn 630 năm, cao 12 m, chân tường dày 18 m, trên bề mặt rộng 12-14 m, chu vi 13,74 km với một hào sâu bao quanh. Cứ 120 m lại có 1 tháp canh, tổng cộng 98 cái, trông rất hùng vĩ.


Tây an


Tây an


Tường thành có 4 cổng chính theo bốn hướng đông, tây, nam, bắc lần lượt là: Trường Lạc Môn, An Định Môn, Vĩnh Ninh Môn và An Viễn Môn. Đến thời dân quốc, vì để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vào thành phố nên đã mở một số cổng mới, cho đến nay có tổng cộng 18 cổng vào thành. Bức tường thành chia Tây An ra làm hai phần: phần trong thành và phần ngoài thành.


Những khu di tích văn hóa nổi tiếng ở Tây An có thể kể đến là: Khu tượng đất nung và ngựa, tháp Đại Nhạn, Bảo tàng lịch sử Thiểm Tây, lăng mộ Tần Thủy Hoàng, v.v…


Tây an

 

Tháp Đại Nhan


Tây an

 

Bảo tàng văn hóa lịch sử Thiểm Tây


Núi Hoa Sơn – một trong Ngũ Nhạc của Trung Quốc


Đối với những người thích hòa mình vào thiên nhiên thì ngọn Hoa Sơn – một trong Ngũ Nhạc (năm ngọn núi lớn của Trung Quốc) là một địa điểm không thể bỏ qua.


Tây an


Núi Hoa Sơn, tên gọi cổ là Tây Nhạc, cũng có tên gọi tao nhã khác là Thái Hoa Sơn, núi có độ cao 2155m, nằm trong nội thành thành phố Hoa Âm, tỉnh Thiểm Tây. Đây là nơi phát sinh ra nền văn minh Trung Hoa, chữ “Hoa 《华〉” trong Trung Hoa《中华》 và Hoa Hạ《华夏》 cũng bắt nguồn từ ngọn Hoa Sơn này.


Tây an


Tây an


Xem thêm: Tây Tạng – mảnh đất huyền bí với nhiều điều chưa khám phá


Tây An – vùng đất của mỹ thực


Ngoài những khu di tích, danh lam thắng cảnh ra thì Tây An còn là vùng đất của mỹ thực với nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Đến Tây An, bạn nên ít nhất đến thăm con đường với tên gọi là đường Hồi Dân, đây là một con đường ăn vặt nổi tiếng. Mỗi khi đêm về nơi đây lại tràn ngập người từ khắp nơi đổ về. Nơi đây chủ yếu bán những món ăn vặt hoặc những món ăn truyền thống của người dân bản địa.


Một số món ăn bạn nhất định phải thử khi đến đây có thể kể đến là: Bánh mì chan canh thịt cừu, mì biang biang, thịt xiên nướng chợ đêm,v.v…


Tây an

 

 Bánh mì chan canh thịt cừu


Tây an

 

Mì biang biang


Tây an

 

Thịt xiên nướng ở chợ đêm


Khí hậu ở Tây An


Về khí hậu, thì Tây An thuộc kiểu khí hậu ôn đới gió mùa, bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Ở đây, mùa đông lạnh, ít gió, có nhiều sương mù và tuyết; mùa xuân ấm áp, nhiều gió, khí trời khô ráo; mùa hè nắng nóng, có mưa nhiều; mua thu mát mẻ, nhiệt độ thấp, hay có mưa rào. Nhiệt độ trung bình tháng một lạnh nhất rơi vào khoảng -1,2 ℃ ~ 0. 0 ℃, nhiệt độ trung bình tháng 7 nóng nhất là 26,3 ℃ ~ 26,6 ℃. Do đó, thời điểm thích hợp nhất để đến thăm Tây An là vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 6. Vào những tháng này trời không nóng cũng không lạnh, hoàn toàn lý tưởng để cho bạn có thể thoải mái thăm thú Tây An.


Tây an


Tây An quả thực là một vùng đất mang đậm hơi thở lịch sử, không chỉ vậy, đây còn là một điểm đến du lịch vô cùng nổi tiếng. Đến với Tây An, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về những nét đẹp văn hoá lịch sử, thưởng thức nét tinh hoa trong ẩm thực nơi đây được lưu truyền từ bao đời nay.

1 Comments

[…] Xem thêm : Tây An mảnh đất của lịch sử […]

Đề lại bình luận của bạn

Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Là cộng đồng duy nhất hỗ trợ tư vấn, cung cấp thông tin về học bổng Du học Trung Quốc miễn phí cho tất cả các bạn có mong muốn được sang Trung Quốc học tập, sinh sống và làm việc. Với sứ mệnh xây dựng cộng đồng Du hoc Trung Quốc đích thức trở lên lớn mạnh, du học Trung Quốc trở lên phổ biến và mang tính chất nhân văn.